การผลิตยาง

1

หัวใจสำคัญของการผลิตยางอยู่ที่การวิจัยเชิงลึกและความสามารถในการออกแบบ การผลิตที่ล้ำสมัย การใช้เครื่องจักรระดับสูงในโรงงานสุดทันสมัยขนาดใหญ่ของอพอลโล วัตถุดิบกว่า 200 ชนิดถูกรวมเข้าด้วยกันโดยการผสมผสานทางเคมี ฟิสิกส์ และวิศวกรรมที่ไม่เหมือนใครเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความสบาย สมรรถนะ ประสิทธิภาพ ความไว้วางใจ และความปลอดภัยจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยขั้นสูงสุด

กระบวนการผลิตนี้สามารถแยกกว้างๆ ได้เป็นขั้นตอนดังต่อไปนี้

ยางได้รับการออกแบบตามความต้องการเพื่อให้ตรงกับความต้องการด้านกลศาสตร์และประสิทธิภาพการใช้งานเฉพาะด้านและประเภทของพาหนะ กระบวนการนี้เริ่มจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเปลี่ยนตัวเลขของความต้องการพิเศษของพาหนะให้เป็นข้อมูลจำเพาะที่สามารถวัดได้ จากนั้น ยางต้นแบบจะถูกผลิตขึ้นเพื่อทดสอบความสามารถในการทำงานของการออกแบบตามคุณลักษณะที่ต้องการ การพัฒนายางพร้อมจำหน่ายและประสบความสำเร็จอาจใช้เวลาหลายเดือนในการทดสอบ ตรวจสอบ และควบคุมด้านคุณภาพโดยทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของอพอลโล

การผลิต

การผลิตยางเรเดียลเริ่มต้นจากวัตถุดิบหลายประเภทที่แตกต่างกัน เช่น สารสี สารเคมี ยางประเภทต่างๆ ผ้าใบยาง ลวดขอบยาง และอื่นๆ

กระบวนการนี้เริ่มต้นด้วยการผสมยางพื้นฐานกับน้ำมันผสมยาง ผงเขม่าดำ สารสี สารแอนตี้ออกซิแดนท์ สารเร่ง และสารผสมอื่นๆ ซึ่งแต่ละอย่างจะให้การผสมที่มีคุณสมบัติคงที่2

ส่วนผสมเหล่านี้ถูกผสมในเครื่องปั่นขนาดใหญ่เรียกว่า เครื่องผสมยาง (Banbury) ซึ่งทำงานภายใต้ความร้อนสูงและแรงดัน เครื่องผสมยางจะปั่นส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนวัตถุสีดำที่มีการยึดตัวเป็นเนื้อเดียวกันเหมือนกาว ขั้นตอนการผสมนี้ได้รับการควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมรวมตัวจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน วัตถุดิบที่ผสมแล้วจะถูกส่งไปยังขั้นตอนต่อไปของกระบวนการเพื่อผลิตเป็นแก้มยาง ดอกยาง หรือส่วนอื่นๆ ของยางต่อไป

จากนั้น การรวมส่วนต่างๆ เพื่อประกอบยางจึงเริ่มขึ้น ส่วนประกอบแรกที่ป้อนเข้าสู่เครื่องจักรผลิตยางรถยนต์คือเนื้อ3ยางด้านใน ซึ่งเป็นยางชนิดพิเศษที่ป้องกันการแทรกตัวของอากาศ ความชื้น และอยู่บริเวณยางใน ต่อมาคือส่วนโครงยางและเข็มขัดรัดหน้ายาง ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากสารโพลีเอสเตอร์และเหล็ก โครงยางและเข็มขัดรัดหน้ายางให้ความคงทนขณะเดียวกันก็ให้ความยืดหยุ่นแก่ยาง เข็มขัดรัดหน้ายางถูกตัดเป็นมุมและขนาดอย่างแม่นยำตามที่ระบุโดยวิศวกรยาง เพื่อให้การขับขี่ที่นุ่มนวลและลักษณะการควบคุมเฉพาะตัวของยาง

ลวดเหล็กเคลือบบรอนซ์ที่ประกอบเป็นห่วงสองห่วงจะถูกยึดแน่นกับแก้มยางเพื่อก่อทรงขอบยาง ช่วยให้มั่นใจว่าแรงดันลมเหมาะสมกับขอบของล้อ ลวดจะถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับริบบอนเคลือบยางสำหรับการยึดเกาะ จากนั้นเจาะเข้าไปในห่วงและหุ้มไว้ด้วยกันจนกว่าจะนำลวดไปประกอบกับส่วนที่เหลือของยาง

4ยางเรเดียลถูกสร้างโดยเครื่องจักรผลิตยาง 1 หรือ 2 เครื่อง โดยเริ่มผลิตโดยใช้ยางผสมสารเคมีสังเคราะห์ 2 ชั้นที่เรียกว่า “เนื้อยางด้านใน” ซึ่งจะป้องกันอากาศและสร้างยางที่ไม่มียางใน

ต่อมาเป็นชั้นโครงสร้างยาง 2 ชั้น ซึ่งได้แก่เส้นตีเกลียวเสริมยาง เส้น 2 เส้นที่เรียกว่าส่วนปลายจะยึดติดกับส่วนที่อยู่เหนือขอบยาง จากนั้น ใส่สายกันถลอกหนึ่งคู่ ที่ถูกเรียกเช่นนี้เนื่องจากสายกันถลอกป้องกันการขัดถูจากกระทะล้อเมื่อนำไปใส่กับรถยนต์

เครื่องจักรผลิตยางจะสร้างยางเรเดียลต้นแบบที่ใกล้เคียงกับขนาดล่าสุด เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมก่อนใส่ยางลงในแม่พิมพ์5

ถึงขั้นตอนนี้ เครื่องจักรผลิตยางจะเพิ่มเข็มขัดรัดหน้ายางเหล็กที่ทนต่อการเจาะและให้ดอกยางยึดเกาะกับถนนได้อย่างมั่นคง ดอกยางเป็นส่วนสุดท้ายในกระบวนการผลิตยาง และทำดอกยางโดยการกดดอกยางอย่างแรงด้วยเครื่องกลิ้งอัตโนมัติ ยางที่ได้จะถูกเรียกว่า “ยางเขียว” หรือยางที่ยังไม่ได้รักษาสภาพยาง ซึ่งพร้อมสำหรับการตรวจสอบและรักษาสภาพต่อไป

6เครื่องอบยางคือเครื่องที่จะขึ้นรูปทรงสุดท้ายและลายดอกยางให้กับยาง แม่พิมพ์ร้อนเหมือนกับเครื่องอบวาฟเฟิลขนาดใหญ่และทำหน้าที่อบยาง แม่พิมพ์จะสลักไว้ด้วยลายดอกยาง การทำเครื่องหมายที่แก้มยางของผู้ผลิตและเครื่องหมายอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด

ยางจะถูกอบที่อุณหภูมิสูงกว่า 300 องศาเป็นเวลา 12 ถึง 25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของยาง ขณะที่เครื่องอบยางเปิด

ยางจะถูกดันออกมาจากเครื่องอบยางลงบนสายพายขนาดยาวที่จะลำเลียงยางไปยังขั้นตอนสุดท้ายและสถานที่ตรวจสอบคุณภาพ

หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นกับยางในขั้นตอนนี้ ยางจะถูกคัดออก ตำหนิจะถูกตรวจโดยสายตาและมือของผู้ตรวจสอบที่ผ่านการฝึกอบรม โดยส่วนอื่นๆ จะถูกตรวจสอบโดยเครื่องจักรที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนที่รวมทุกส่วนประกอบเข้าด้วยกัน ทั้งดอกยางและแก้มยาง รองรับด้วยโครงยาง และยึดกับล้อด้วยลวดเหล็กเคลือบยาง

พื้นฐานสำหรับยางทุกประเภทมีรากฐานเดียวกัน ได้แก่เหล็กกล้า ผ้าใบ ยาง และการทุ่มเททำงานหนักและการดูแลรักษา การออกแบบ และวิศวกรรม